ลักษณะของสารเนื้อผสม
สารเนื้อผสม
( Heterogeneous Substance ) หมายถึง
สารที่มีลักษระของเนื้อสารคละกัน ไม่ผสมกลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกัน
สารที่เป็นส่วนผสมแต่ละชนิดก็ยังคงแสดงสมบัติของสารเดิม
เพราะเป็นการรวมกันทางกายภาพไม่มีการเปลี่ยนแปลงทางเคมีเกิดขึ้น เราสามารถใช้ตาเปล่าสังเกตและจำแนกได้ว่าสารเนื้อผสมนั้นประกอบด้วยสารใดบ้าง
และสามารถแยกสารเหล่านั้นออกจากกันได้
วิธีทางกายภาพธรรมดา
ดดยไม่ทำให้สมบัติเดิมเปลี่ยนแปลงไป
สารเนื้อผสม แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ
1. สารแขวนลอย คือ ของเหลวที่มีอนุภาคของของแข็งขนาดเล็กแทรกอยู่ มีเส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่กว่า 10-4 เซนติเมตร ซึ่งเป็นสารเนื้อผสมที่มีขนาดอนุภาคขนาดใหญ่ ทำให้สามารถมองเห็นส่วนผสมได้อย่างชัดเจน ง่ายต่อการแยกออก เช่น น้ำแป้ง น้ำโคลน เป็นต้น
2. คอลลอยด์ คือ สารเนื้อผสมที่มีความกลมกลืน มีขนาดอนุภาคเล็กกว่าสารแขวนลอยแต่ใหญ่กว่าสารละลาย มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 10-7 -10-4 เซนติเมตร เช่น สบู่เหลว โฟมล้างหน้า นมสด เป็นต้น
ส้มตำ |
น้ำจิ้ม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น